Review sách Tôi Mình Trong Lửa Đỏ, Sắt Đá Cũng Hóa Vàng

review-toi-minh-trong-lua-do-sat-da-cung-hoa-vang

Những cảm xúc của con người, như niềm vui và sự thương cảm, là cao cả và đáng quý. Những cảm xúc tốt đẹp ấy vẫn luôn tồn tại trong mỗi người, bạn cần khơi gợi và nuôi dưỡng chúng. Bên cạnh đấy, có những cảm xúc tiêu cực rất tự nhiên và tự phát, bạn phải kiểm soát cẩn thận như nỗi đau, sự sợ hãi và cơn tức giận.

reviwe-sach-toi-minh-trong-lua-do-sat-da-cung-hoa-vang
Một vài trường phái triết học nhấn mạnh rằng, bạn cần làm chủ những cảm xúc này, càng nhanh chóng tiêu trừ chúng càng tốt, như thể chúng không xứng đáng có một vị trí bên trong bạn.
Tôi thì cho rằng, đối với con người bình thường chúng ta mà nói, trừ bỏ những cảm xúc đấy hoàn toàn là điều quá lí tưởng, và cũng không thể. Tuy nhiên, học cách KIỂM SOÁT và ĐIỀU HƯỚNG chúng là điều chúng ta hoàn toàn có thể làm được.
Ngay cả những cảm xúc tích cực, tốt đẹp, nếu bạn không học cách biểu lộ chúng cho đúng với chân tâm của bạn, thì rất có thể chúng được thể hiện ra bên ngoài thành sai lệch. Chưa kể, thường xuyên, chúng ta còn hiểu lầm về chính mình. Bởi không thấu suốt nội tâm mình, nên dễ dàng hiểu sai động cơ thực sự bên dưới những cảm xúc bề mặt.
toi-minh-trong-lua-do-sat-da-cung-hoa-vang
Thế nên ở đây, tôi muốn trao đổi với bạn, không phải là cách chúng ta triệt tiêu cảm xúc, mà là cách kiểm soát và điều hướng chúng, dù là cảm xúc tích cực hay tiêu cực.
Trước hết, đối với cảm xúc tiêu cực, bạn phải học cách KIỂM SOÁT trước sự thường xuyên bộc phát của chúng.
Cuộc sống này luôn đầy những yếu tố bất ngờ, bạn thường xuyên rơi vào những cảnh huống mà chính mình không mong đợi.
Hôm nay ra đường bạn va phải một gã hợm hĩnh.
Ngày mai bạn phải nghe một lời lăng mạ từ một kẻ xa lạ.
Bạn về nhà và phải nghe những lời càm ràm từ gia đình.
Dù đã rất chăm chỉ hoàn thành công việc, bạn vẫn bị cấp trên trách mắng…
Vào những cảnh huống đó, ai cũng có những phút yếu lòng, cáu giận, bất mãn và sợ hãi. Xuất sinh những cảm xúc tiêu cực là chuyện khá bình thường xảy ra với bạn hằng ngày. Quan trọng là THÁI ĐỘ của bạn khi đối mặt với những cảm xúc tiêu cực đấy.
toi-minh-trong-lua-do-sat-da-cung-hoa-vang-1
Đừng cố gắng giết chết cảm xúc. Hãy thanh lọc chúng, giữ nhịp trái tim bằng cách thường xuyên kiểm soát nó.
Nhiều người nghĩ gieo những hạt cảm tình cũng là cơ hội những khổ đau nảy mầm. Bạn biết đấy, thực tế những người đáng mến nhất cũng có thể là người vô tránh nhiệm và không đáng tin nhất lúc cấp bách. Họ bung xả khắp mọi nơi, khi đã trút hết tình cảm thì chẳng còn lại gì.
Người có đầu óc TỈNH TÁO, có khả năng phán định và nắm chắc bản thân, họ luôn VỮNG MẠNH, không bao giờ buông lời vu vơ hay hấp tấp trong mọi tình huống, dù thuận lợi hay khó khăn.
Cái tính khí nông nổi, bồng bột, dễ sôi sục với đam mê thì cũng dễ đóng băng trước sự tuyệt vọng. Cái sự dễ dãi đó sẽ tràn lấn sang những hi vọng xa hoa và tiếp nữa đến những nỗi sợ hãi cùng cực.
Nếu bạn cứ phát tác khắp nơi như thế, cuộc sống của bạn sẽ luôn phải hứng chịu bão tố, sống trong nỗi phập phồng lo sợ và chao đảo của tâm hồn, rồi chìm vào bóng đêm của những cơn khủng hoảng.
Song, nếu chỉ kiểm soát trong tình huống cụ thể, mà không có gắng thấu hiểu sự thật đằng sau những cảm xúc đấy, thì chỉ một thời gian, cảm xúc sẽ tái phát trở lại. Nếu không cố gắng, những cảm xúc tiêu cực của bạn thường xuyên xuất hiện trở lại sau những cơn phát tác như thế, nó sẽ biến thành một thứ tình cảm ủy mị, yếu ớt. Vì khi đó, cảm xúc trong bạn đã hóa thành tổn thương, và lệ thuộc vào những hoàn cảnh đã gây ra tổn thương cho nó.
toi-minh-trong-lua-do-sat-da-cung-hoa-vang-bia
Tức là sao?
Tức là nó giống như một cơ chế đã cài đặt sẵn trong bạn, chỉ cần gặp lại hoàn cảnh tương tự, nó sẽ tự động bật công tắc. Vô hình trung, bạn trở thành nô lệ cho những hoàn cảnh sống của bạn. Bạn lệ thuộc cảm xúc vào những con người thân quen lẫn xa lạ ngoài kia, giống như bạn không bao giờ có thể chạy thoát khỏi bàn tay họ.
Phải sống một cuộc đời như thế, thật quá bi kịch, đúng không?
Vậy mà phần lớn con người bình thường chúng ta sống trong nỗi đau khổ đấy mà không nhận ra rằng mình đau khổ. Không phải vì hoàn cảnh, mà vì sự bất lực trong chính mình, không chiến thắng được những tiêu cực bên trong mình để làm chủ hoàn cảnh.
Thế nên, để chấm dứt chuỗi những cảm xúc cứ cách quãng thời gian lại bùng phát, bạn không thể chạy trốn chúng.
– Hãy đối diện với chúng.
– Hãy đào sâu vào bên trong nội tâm mình để tìm ra nguồn cơn gốc rễ của chúng, đưa chúng ra ánh sáng, ngừng cấp bóng tối làm thức ăn cho chúng sinh sôi nảy nở.
– Đừng bấu víu mãi vào những cảm xúc dư thừa và mất cân bằng.
– Đừng cố gắng mệt nhoài lấp đầy mình bằng vài nỗi đa cảm lầm lạc.
Khi bạn đã thấu hiểu CỘI RỄ những cảm xúc của mình, bạn sẽ không dễ dàng tái phát chúng trong những cảnh huống tương tự của đời sống.
Mỗi ngày một chút như thế, hiểu mình như thế, can đảm đối diện như thế, bạn sẽ dần chiến thắng sức mạnh chi phối vô hình của những cảm xúc tiêu cực.
Thứ hai, ĐIỀU HƯỚNG CẢM XÚC luôn cần thiết ngay cả với những cảm xúc tích cực, ở những chỗ mà cảm xúc ít có nguy cơ bùng phát, chẳng hạn như lòng trắc ẩn.
review-toi-minh-trong-lua-do-sat-da-cung-hoa-vang
Ở đây, bạn sẽ thấy nếu có thể KHÔN NGOAN và cẩn thận điều hướng bản năng thương hại, mong muốn giúp đỡ và sự khoan dung, bạn sẽ làm được nhiều điều có ích hơn. Nếu không, sự khoan dung của bạn có thể trở nên thái quá, không đúng lúc đúng chỗ. Nếu bạn nghĩ nhiều hơn về hậu quả đáng tiếc do hành vi của mình gây ra, bạn sẽ biết cách đặt định tình yêu thương trong mỗi hành động.
Khoan dung bừa bãi có thể chỉ là một hình thức khác tinh vi hơn của sự ích kỉ, để bạn thoát khỏi tình trạng đau khổ ở hiện tại. Thực tế, sự nhân từ cần nhiều TRÍ TUỆ hơn những gì bạn nghĩ.
Trong đời sống xã hội hiện đại, những phẩm chất tuyệt vời của cảm xúc như sự CHÂN THÀNH, VÔ TƯ và THẤU HIỂU đang phai nhạt dần. Người ta thường hiểu lầm về lòng trắc ẩn, người ta dành cho nhau những sự cảm thông giả tạo, sự đa cảm thái quá.
Augustine nhận ra điều này trong chính mình, trong ngày tháng ông cuốn theo các vở kịch đầy rẫy những hình ảnh về nỗi đau khổ và ngọn lựa nhiệt huyết. Ông biết rằng chịu đựng chính mình là nỗi đau và cho phép cảm thương người khác là sự thương hại. Ông nói:
“Nhưng điều đáng thương này là gì, phải chăng là vì những giả tạo và bóng tối của ánh đèn sân khấu? Vì các thính giả không cảm thấy xúc động khi cứu giúp ai đó, mà chỉ mong muốn một sự đau buồn. Họ càng hoan nghênh màn diễn hư cấu này, họ càng đau buồn. Nếu những bất hạnh của con người, dù là tàn tích của lịch sự hay chỉ là hư cấu, được diễn lại nhưng người xem không cảm thấy đau buồn, họ sẽ khinh thường rời đi và chỉ trích. Nhưng nếu họ cảm động đến mức đau buồn, họ vẫn mải mê xem và tận hưởng những giọt nước mắt lăn dài của mình.”
review-sach
Để thấy, con người có xu hướng mê đắm chính những cảm xúc của mình. Đấy là một biểu hiện của trạng thái ÁI KỈ CỰC ĐOAN đã được nói đến rất nhiều trong tâm lí học. Trước cảm hứng bi ai giả tạo tràn ngập trong văn chương và đời sống, bạn hãy hết sức tỉnh táo và dùng lí trí để suy xét một chút. Hãy cân nhắc đến lời của William James – một nhà tâm lí học rất cấp thời, trong những nghiên cứu về cảm xúc và hành vi của ông:
“Khi một quyết tâm hay một cảm xúc sôi nổi bùng lên mà không mang lại hiệu quả thiết thực, nó còn tệ hơn là đánh mất một cơ hội. Sự tích cực ấy sẽ ngăn trở các quyết tâm và cảm xúc trong tương lai đi theo con đường xả thoát bình thường. Con người đa cảm, mơ mộng chỉ cho thấy cái nhu nhược và yếu hèn. Người đó sẽ dành cả cuộc đời mình vẫy vùng trong một biển khơi của những cảm giác và cảm xúc. Họ không bao giờ có thể hành động mạnh mẽ.”
Đến đây, tôi chỉ muốn nói là, dù cảm xúc có tốt và cần thiết ra sao, hãy dùng lý trí để cân bằng cảm xúc. Không có LÝ TRÍ, cảm xúc chẳng khác nào những tiếng nói nội tâm, thành kiến hay những ý thích đơn thuần. Cuộc sống bị thống trị bởi những thiên kiến thật là khủng khiếp, bạn sẽ bị hất tung bởi từng đợt sóng cảm xúc cuộn trào.
“Tình cảm tốt đẹp mà không có sức mạnh của lí trí chẳng khác nào đuôi công kéo lê trong bùn sình.” Mất kiểm soát bản thân nguy hiểm thế nào, chắc bạn cũng hiểu. Cảm xúc không thể kiểm soát giống như một con bò đực trong cửa hàng gốm sứ vậy.
Điều thứ ba, hãy NÂNG những cảm xúc thuần khiết và một tâm trí thăng hoa lên thành một SỨC MẠNH LỚN LAO, giúp cuộc sống vượt thoát khỏi những điều vụn vặt, tẻ nhạt và lạnh lùng.
Khi bạn để tâm trí chìm trong những cảm xúc ngông cuồng, chơi đùa trong niềm vui sướng tột độ, hay đọa đầy mình trong những nỗi buồn đau xé lòng, thì thực ra bạn sẽ chìm vào một mớ hỗn độn không lối thoát. Vì thật ra đấy chỉ là những cảm xúc bộc phát, nó không phải là sự thăng hoa. Cảm xúc bộc phát giống như ngọn lửa sẽ thiêu đốt bạn. Cái gì quá mức cũng gây ra một tình trạng bất ổn, đúng không?
tac-gia
Chẳng hạn như việc say mê quá mức với các vở kịch, âm nhạc, tiểu thuyết tiềm chứa nguy cơ về một sự đa cảm vô nghĩa không bao giờ truyền cảm hứng cho bất cứ điều gì. Ngay cả những cơn phấn khích vui vẻ cũng có thể khiến cho bạn chìm vào bóng tối và nỗi cô độc.
Con người cảm tính dễ mang cái cảm tình cá nhân ra để đánh giá mọi thứ xung quanh. Một người có thể cảm động đến phát khóc trước những chuyện chẳng liên quan đến cuộc sống của mình. Những cơn phấn khích ấy làm anh ta mất hết tinh thần, thoái chí nản lòng như những trò giải trí vô bổ. Bị cuốn đi với cảm xúc quá khích, ngay cả với tình yêu và những điều cao cả nhất, cũng rất khác với sự thăng hoa thực sự của tâm hồn.
Trước khi điều hướng và chuyển hóa cảm xúc thành một sức mạnh, bạn phải thấy rõ: Cảm xúc là một loại NĂNG LƯỢNG. Nó luôn cần một tải thể để trút ra. Người hay phát tác cảm xúc thì trút lên người khác, như chúng ta đã thấy, để rồi phá hủy các mối quan hệ và biến cuộc sống của mình thành một mớ hỗn độn, cuối cùng làm tổn thương chính mình.
Những nhà văn hay nghệ sĩ thì điều hướng nguồn năng lượng mạnh mẽ này thành những tác phẩm văn chương nghệ thuật. Nhưng tôi và bạn đã thấy, việc viết cho người khác thưởng thức cũng chứa đầy những cạm bẫy. Khi niềm vui, nỗi đau của một cá nhân tựu thành trong một hình hài là cuốn sách, và được mua bán ở ngoài kia, nó có thể phải đánh mất mình để phục vụ cho nhu cầu của số đông. Đấy là một câu chuyện khá phức tạp, chúng ta tạm thời không bàn đến ở đây.
Song để nói với bạn rằng, bạn có một cách thức tuyệt vời để tải trở những cảm xúc của mình, đấy là: VIẾT. Hãy viết cho chính mình, vì chính mình, để thấu hiểu chính mình. Chỉ như thế, bạn mới có thể chân thật với bản thân. Đấy là bước đầu để bạn xóa tan bóng tối của cảm xúc tiêu cực trong mình.
toi-minh-trong-lua-do-sat-da-cung-hoa-vang
Như tôi được biết, viết là một hình thức chữa lành từ cổ xưa. Thực hiện nó rất đơn giản, bạn không cần tốn quá nhiều chi phí cho việc này. Vì vậy hãy tận dụng phương thức chữa lành chưa bao giờ cũ này.
Trút bỏ cảm xúc chỉ là một phương cách ban đầu thôi. Để biến cảm xúc thành một nguồn năng lượng đầy sức mạnh, đến cuối cùng, bạn phải sống bằng một đời sống có đức tin. Khi bạn đặt niềm tin vào một cuộc sống tốt đẹp hơn, khi bạn tin rằng bạn và những người thân yêu xung quanh có thể kiến tạo nên chính đời sống ấy, cảm xúc cùng với lí trí và ý chí của bạn sẽ trở thành phương tiện tuyệt vời mang sức mạnh bất khả kháng. Sức mạnh đấy sẽ giúp bạn vượt qua mọi chướng ngại, phá bỏ chiếc lồng giam nhốt bản thân trong những điều hạn hẹp tiêu cực.
Trên tất cả, sự cảm ngộ của bạn với cái đẹp và những điều cao quý sẽ giúp bạn thức tỉnh từ trong vô minh, mạnh mẽ từ trong đau thương. Bạn trở thành một người mạnh mẽ, can đảm và quyết liệt. Thay vì vật lộn mãi với vài cảm xúc bé mọn ngày qua ngày, bạn sẽ thực sự có thể đứng lên hành động và xắn tay làm những điều tốt nhất cho cuộc sống của bạn.
Đừng lãng phí năng lượng xúc cảm của bạn. Hãy làm chủ cảm xúc và đặt niềm tin vào một đời sống thánh thiện và để phụng sự những điều cao quý.
Như vậy, về mọi mặt, bạn sẽ thấy cần TRÂN TRỌNG cảm xúc bằng suy nghĩ chân chính và hành động đúng đắn. Đây là cách bạn kiểm soát và điều hướng cảm xúc giúp bạn thực sự thoát khỏi những cơn điên vô lối.
Nuôi dưỡng những lí tưởng lớn, lấy cảm xúc làm động lực cho hành động sẽ làm tan đi cơn phấn khích tột độ và những cảm xúc thái quá. Có nghĩa là để sự KIÊN ĐỊNH và SÁNG SUỐT trở thành lí tưởng, giúp bạn duy trì sức sống và sự tươi mới thực sự của cảm xúc. Sức mạnh của cống hiến có thế điều hướng cảm xúc và kiểm soát sự phấn khích trong quá trình bạn nuôi dưỡng những lí tưởng tuyệt vời.
Khi tâm trí mất thăng bằng, dù vui hay buồn, hoan hỉ hay ăn năn, những lời nguyện cầu và tự động viên sẽ giúp tâm trí bình tĩnh và vững vàng. Mỗi lời bạn tự nhủ, tự nhú một mầm non phá vỡ những dục vọng, và đưa tâm hồn trở lại trạng thái cân bằng.
Cống hiến cho những điều cao thượng, những điều có giá trị là liều thuốc xoa dịu cơn kích động cho tâm hồn, từ đó bạn có thể sống đúng với trái tim chân thật của mình.
Link mua sách tại tiki: Tôi Mình Trong Lửa Đỏ, Sắt Đá Cũng Hóa Vàng.
Link mua sách tại Shopee: Tôi Mình Trong Lửa Đỏ, Sắt Đá Cũng Hóa Vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.