Sự ảnh hưởng của Lạm Phát đến giá của Cổ Phiếu, Trái Phiếu

lam-phat-va-anh-huong-den-thi-truong-chung-khoan

Như các bạn đã biết. Một trong những nhiệm vụ của Ngân Hàng Trung Ương là điều tiết thị trường, giảm lạm phát, điều chỉnh lãi suất, tạo công ăn việc làm cho dân.

Mỗi lần có thông tin về lạm phát hay sự điều chỉnh lãi suất thì sự tác động trực tiếp lên giá cổ phiếu của bạn đang nắm sẽ thấy rõ.
nhan-to-anh-huong-gia-c-phieu
Lý giải vì sao lạm phát tăng giá một số loại cổ phiếu giảm mạnh?
Chúng ta có thể dễ dàng hiểu được lạm phát ở Việt Nam ở mức trung bình dưới 2% qua các năm. Đây là một nỗ lực của Chính Phủ và Ngân Hàng Nhà Nước. Nhưng nếu lỡ lạm phát tăng 2 3% trong một khoảng thời gian thì như thế nào?
Như chúng ta đều biết. Lạm phát tăng là do cầu cao hơn cung. Nghĩa là nhu cầu mua sắm của người dân đã cao hơn sự cung cấp hàng hoá của Thị Trường. Hàng hóa, vật giá leo thang. Lúc này nhân dân sẽ dùng tiền để mua sắm và chi tiêu nhiều hơn. Nhận thấy điều đó. Ngân Hàng Trung Ương sẽ tăng lãi suất Ngân Hàng để kích thích nhu cầu gửi tiền của nhân dân. Khi nhân dân thấy việc gửi ngân hàng mang lại cho họ lợi tức cao. Họ sẽ chuyển sang gửi ngân hàng. 
Lúc này lợi tức gửi ngân hàng sẽ cao hơn so với lợi tức từ cổ phiếu, trái phiếu mang lại. Một bộ phận trong nhân dân sẽ bán số cổ phiếu và trái phiếu của mình để chuyển vào ngân hàng một phần. 
Mặc khác vì khi lạm phát tăng, rõ ràng hàng hóa tăng sẽ ảnh hưởng đến một số ngành nhất định. Lúc đó kỳ vọng vào lợi tức cổ phiếu ngành cũng giảm theo. Không khó hiểu để nhân dân rút tiền khỏi thị trường chứng khoán.
lam-phat-va-anh-huong-den-thi-truong-chung-khoan-1
Vì sao ngân hàng trung ương lại giảm lãi suất?
Khi tình trạng thất nghiệp tăng cao, nhu cầu mua sắm trong nhân dân kém đi. Lúc này cung vượt cầu. Hàng hóa sẽ bị ứ đọng. Do một bộ phận nhân dân muốn tích trữ tiền bạc. Bằng việc gửi ngân hàng hay mua trái phiếu nhằm nhận lãi suất từ trái phiếu khi đến hạn.
Lúc này Ngân Hàng Trung Ương sẽ điều tiết bằng việc giảm lãi suất tiền gửi ngân hàng. Kích thích nhân dân rút tiền ra khỏi ngân hàng để mua sắm nhiều hơn.
Họ sẽ tìm đến một kênh đầu tư khác: Chứng khoán, Bất động sản, kinh doanh hay đơn thuần là họ mua sắm nhiều hơn. Lúc này hàng hóa sẽ lưu thông trôi chảy hơn. Cổ phiếu cũng vì đó mà tăng lên. Một lượng tiền lớn đồ vào chứng khoán. Quay lại vấn đề việc làm. Khi hàng hóa đã lưu thông, nhu cầu của thị trường quay trở lại. Lúc này công ty sẽ tuyển nhiều lao động hơn. Tình Trạng thất nghiệp vì thế cũng giảm đi.
Rõ ràng chúng ta có thể thấy được lạm phát ảnh hưởng rất lớn đến lãi suất của ngân hàng, nhu cầu của nhân dân, nhu cầu việc làm. Và nó ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu.
Note: Nếu chưa có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Các bạn có thể đăng ký online trực tiếp tại công ty chứng khoán SSI qua đường link sau: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan Hoặc có thể đăng ký online tại công ty chứng khoán VPS qua đường link sau: https://openaccount.vps.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.