Suy nghĩ và sống đúng nghĩa tích cực thật sự?

thai-dp-song-tich-cuc

Mình từng đọc qua nhiều đầu sách Self-help nói về lối suy nghĩ, lối sống tiêu cực, tích cực của đại bộ phận đa số mọi người trên thế giới. Nhưng có một điều mình nhận ra là các tác giả thường nêu lên quan điểm sống tích cực phải sống như thế nào? người có suy nghĩ tiêu cực thì sẽ ra sao? 

Tich-cuc
Mình thấy như thế là chưa đủ. Vì hiện tại mình đang trải qua một đợt dịch gọi là có tính vô cùng phức tạp. Và cũng không ít lần mình bị chìm vào những suy nghĩ tiêu cực, lối sống vô bổ,… Vậy theo bản thân mình. Thì chúng ta phải hiểu và cụ thể thế nào là sống tích cực? Chứ không phải cuộc sống thì đang đầy rẫy khó khăn. Mà chúng ta vẫn cứ mơ về một tương lai màu hồng, không nhìn thẳng vào thực tế. Cũng như giữa một người mù trong ánh sáng với một người bình thường trong đêm tối không ánh sáng. Tất cả là như nhau cả. Đều không thấy gì.
Sẵn sàng cho sự tiêu cực?
Tình hình dịch bệnh Covid thế nào rồi anh? Mọi việc vẫn êm đềm chứ anh?
thai-do-song-tich-cuc
Tốt thế nào mà được em. Mọi thứ rối tung lên với anh đây. Đối tác thì hối thút, nhân viên thì tâm lý muốn nghỉ, muốn làm vì sợ bị lây nhiễm, Hàng hóa của anh thì không di chuyển được cứ chết đứng một chỗ thôi em. Nhưng anh vẫn làm những việc cần làm trong bối cảnh hiện tại. Anh cũng không ngừng tham gia các cộng đồng nhằm tìm kiếm giải pháp, nói chuyện với nhân viên để giảm bớt áp lực cho họ. 
Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, khó khăn hay thuận lợi. Chúng ta cũng cần có những kịch chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất. Không thể nào buông tay ngồi xó đó mà đầu hàng được. Tích cực chính là cách chúng ta nhìn nhận vấn đề từ những thức tiêu cực, từ nghịch cảnh. Đi lên từ khó khăn. Giải pháp cho những vấn đề nhức nhối hiện tại.
Chấp nhận những điều mà bản thân cho là vô lý?
Có những chuyện không phải bản thân muốn là được. Có những vấn đề người khác thì thấy rất đúng. Chúng ta lại thấy sai, lại thấy nó hoàn toàn vô lý. Tất cả chỉ là những góc nhìn khác nhau. Cuộc sống của chúng ta trôi qua là một chuỗi những sự việc vô lý, bất công. Có thể do chúng ta chưa nhìn nhận ra. Hoặc trong thời điểm hiện tại nó là hợp lý.
nhung-cau-noi-hay
Nhưng cho dù đang trong hoàn cảnh nào, đang trong những tình huống nào, sự bất công ra sao. Thì việc chúng ta cần làm không phải là ngồi đó mà than thở. Mà hãy tìm cách giải quyết. Tìm hướng đi mới. Than thở sự bất công không giúp ta giải quyết được vấn đề mà chỉ làm ta thêm xoáy sâu vào những vấn đề đó. Ví dụ làm trong một công ty mà chúng ta cảm thấy không có sự công bằng. Ma mới ức hiếp ma cũ, quản lý đì nhân viên. Thì chúng ta có thể trình bày với lãnh đạo cao hơn. Hoặc có quyền lựa chọn nghỉ việc. Tìm công việc phù hợp hơn. Chúng ta cứ kể cho bạn bè, người thân đồng nghiệp thế này, lãnh đạo thế kia. Rồi âm thầm chịu đựng suốt một thời gian dài. 
Có khi việc bạn than thở như vậy chỉ mang đến cảm giác tiêu cực của bạn cho người khác. Càng làm họ thêm xa lánh bạn. Vì trước mặt người khác bạn phàn nàn chuyện của bạn về một người họ không biết. Rồi biết đâu bạn lại nói không tốt về họ trước mặt một ai khác.
Hãy cư xử đúng mực, công bằng giữa yêu và ghét
Người xưa có câu: “Yêu nhau yêu cả đường đi, ghét nhau ghét cả tông chi họ hàng”.
hay-song-tich-cuc
Đúng vậy, yêu hay ghét thì cũng phải rõ ràng, có chừng mực chứ không phải yêu rồi thì thần thánh họ quá, đặt trọn niềm tin vào họ hết mực. Đến lúc họ làm gì cho bạn thất vọng thì kiểu như rơi từ trên xuống đáy của tầng vực thẳm. Không ngóc đầu lên nổi. 
Cũng như đã ghét ai rồi thì đến hơi thở của họ bạn cũng ghé. Họ làm hành động gì cũng ghét. Nhiều khi họ làm cho ta được lợi ích. Chúng ta cũng không công nhận.
Tôi nói bạn nghe. Yêu và ghét là 2 thái cực tình cảm của bạn. Bạn phải suy nghĩ lý trí vào. Yêu, ghét sẽ làm cho bạn mất đi khả năng phán đoán, sự công tâm. Bạn cũng không phân biệt đúng sai, phải trái. Yêu là yêu. Nhưng sai vẫn là sai. Ghét là ghét. Nhưng họ đúng thì vẫn phải công nhận.
Bớt ngó nghiêng, ngó dọc
Bản năng của con người là tham lam. Tôi không nói tham lam là xấu hay tốt. Tham làm giúp chúng ta có động lực phát triển trong sự nghiệp, giúp chúng ta không ngừng trau dồi kiến thức, giúp chúng ta cống hiến hết mình để đạt được thành tựu cao hơn thì rõ ràng tham lam như vậy là tốt. Còn tham làm mà ngồi không xin xỏ người khác, không từ thủ đoạn để đạt được những thứ cao hơn, của người khác thì muốn giành giật để thành của mình. Đứng núi này trông núi nọ. Ngó nghiêng ngó dọc đủ các kiểu. Rồi quay lại tự cho mình là yếu kèm. Chìm trong lối sống không bằng người khác. Rồi buông thả. Thế là dở rồi.
nhung-cau-noi-hay-ve-cuoc-song-giup-ban-thay-doi-song-tich-cuc-hon
Tôi thấy người tham lam và có năng lực. Họ thường đi tìm cách giải quyết vấn đề của họ. Họ tham lam có chủ đích. Họ vạch ra đường đi rồi đạt được nó. Họ không dành thời gian để đi soi mói người khác. Nhìn thành công của họ rồi ước ao mình cũng như vậy.
Hiểu rõ bản thân và ngừng đổ lỗi
Tại anh, tại cô, tại mày, tại bà kia, ông nọ,… Dường như câu cửa miệng của chúng ta mỗi khi gặp khó khăn, có vấn đề hay kết quả không mong muốn thì chúng ta lại bật ra câu: Tại vì, tại…
“Con người không phải là những sinh vật hiền lành, thân thiện, mong muốn tình yêu, vốn chỉ đơn giản tự vệ nếu bị tấn công. Một phần khả năng của họ chính là khát khao gây hấn mạnh mẽ”. Đây là kết luận nghiên cứu của Sigmund Freud, người đã đặt nền móng cho học thuyết phân tâm học.
Phán xét người khác, tìm cách đổ lỗi dường như đã trở thành phản xạ, thói quen tự vệ của động vật bậc cao. Tự gây hấn với người khác, tị nạnh vì cảm thấy bản thân yếu kém hơn, hèn mọn hơn. Người nghèo thì chửi bới người giàu, nói họ là những kẻ tham lam. Người giỏi thì nói người tài được xếp nâng đỡ, nhờ những chiêu trò mà có được…
Hãy tự vấn bản thân của mình nhiều hơn, khi đã hiểu bản thân, hiểu rõ nhu cầu, năng lực, hiểu biết của bản thân. Lúc đó chúng ta mới hiểu được vai trò của chúng ta trong một tổ chức, tập thể. Chúng ta bớt đi cách sống bảo thủ, lối sống ảo tưởng, lối sống đổ lỗi. Chúng ta phải tự đặt bản thân vào trung tâm của vấn đề. Lúc đó chúng ta mới hiểu rõ bản thân cần làm gì để giải quyết khúc mắc, khó khăn,..
Tich-cuc
Cuối cùng thì, tích cực là gì? là vận động, là lao động là công hiến. Là học hỏi, là nghiên cứu và tiến bộ. Lúc này chúng ta cũng chẳng còn thời gian, cũng không còn tâm trí mà suy nghĩ lung tung. 
Nhàn rỗi, không tiếp xúc, không được nói chuyện. Con người dần mất đi khả năng xã hội. Họ không biết mục đích và lý do họ tồn tại. Từ đó sinh ra những suy nghĩ không lành mạnh. Gây ảnh hưởng cho xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.