Tầm quan trọng của môn toán đến cuộc sống hằng ngày của chúng ta

ung-dung-toan-hoc

Học sinh nào cũng đã từng học toán, nhưng sau khi ra trường, hầu hết mọi người đều quên dần, ngoài các phép cộng, trừ, nhân, chia, các phép tính khác đều không biết làm, càng không biết sử dụng Toán học để làm gì, thành ra nghi ngờ tầm quan trọng của việc học Toán. Trong mắt nhiều người, không học Toán vẫn có thể nuôi bản thân, miễn là khi tính toán không sai là được. Trên thực tế, ý nghĩa của việc học Toán quan trọng hơn nhiều so với việc tính toán, nếu không thì mọi người sau khi tốt nghiệp tiểu học, sẽ chẳng cần học thêm môn Toán làm gì.

Đối với tác dụng của môn Toán, đây là những trải nghiệm của chính bản thân mình. Nếu bản thân mình không học tốt môn toán, mình sẽ khó thể kiếm việc và làm việc tốt được.
ung-dung-parabol-trong-xay-dung
Thu nhập hiện nay của bản thân mình ít nhất là kém đi một con số 0 và thậm chí bản thân mình không thể có nổi một công việc ổn định. Mặc dù mình không làm việc như một nhà Toán học, nhưng Toán học vẫn rất hữu ích đối với mình vì kiến thức nó mang lại vượt xa chức năng bề ngoài của nó. Mình nghĩ rằng học Toán có ít nhất ba tác dụng:
  • Thứ nhất, nó là nền tảng của tất cả các ngành khoa học tự nhiên, thậm chí đối với kinh tế học thì một môn khoa học nhân văn thế này cũng rất quan trọng.
Năm 1951, Watson và Crick khám phá ra cấu trúc xoắn kép của DNA (Deoxyribonucleic Acid). Vào thời điểm đó, nhiều nhà khoa học trên thế giới đã cố gắng khám phá cấu trúc của DNA trước tiên. Watson và Crick bắt đầu tương đối muộn, nhưng lợi thế của họ nằm ở ngay nền tảng học tốt toán hơn. Những người khác đã cố gắng xây dựng mô hình DNA sau khi nhìn thấy hình ảnh DNA qua thiết bị nhiễu xạ tia X, nhưng họ tưởng tượng ra mô hình không gian của DNA trước, sau đó xác nhận nó bằng dữ liệu thực nghiệm. Cách tiếp cận trước hơi giống một người thợ thủ công đúc kết kinh nghiệm, trong khi cách tiếp cận sau là của nhà Toán học. Watson và Crick cuối cùng đã thành công trong việc tìm ra cấu trúc chuỗi xoắn kép của DNA. Qua câu chuyện này, có thể thấy, kiến thức Toán học, đặc biệt là tư duy Toán học, rất quan trọng đối với nhiều nghiên cứu. Trong các giải Nobel Vật lý, Sinh lý, Y khoa và kinh tế học, có nhiều công trình liên quan trực tiếp đến Toán học. Ví dụ, vào năm 1979, Hounsfield and Cormack đạt giải Nobel Sinh lý và Y khoa nhờ phát minh ra thuật toán CT ( Computed Tomography – Cắt lớp vi tính ).
ung-dung-cua-toan-hoc-va-doi-song-1
Ngày nay, quỹ đầu cơ thành công nhất thế giới – Renaissance Technologies (RenTec) cũng được thành lập bởi các nhà Toán học và Vật lý lý thuyết. Người sáng lập ra nó – Simons, đã từng là trưởng khoa Toán học tại Đại học Bang New York ( The State University of New York) và là một chuyên gia nổi tiếng về hình học vi phân. Hầu như tất cả mọi người trong quỹ này đều là nhà nghiên cứu Toán học và Vật lý lý thuyết, chứ không phải xuất thân chuyên ngành tài chính.
Đối với những người đã đạt được thành tích xuất sắc trong các ngành nghề khác nhau, Toán học thực sự là một công cụ tuyệt vời. Ngày nay, những người học Toán rất ít khi trở thành nhà Toán học, hầu hết mọi người chỉ sử dụng Toán học như một công cụ.
  • Thứ hai, sau trung học, một trong những mục đích chính của việc học Toán là trau dồi khả năng suy luận logic, bởi vì suy luận logic là nền tảng của Toán học.
Trong nhiều trường hợp, dù trong cuộc sống hay trong công việc, chúng ta cần suy luận và phán đoán, tức là để có được những kết luận hợp lý dựa trên những điều kiện đã biết. Điều này đòi hỏi tiến hành suy luận từng bước, không thể rút ra kết luận dựa trên tưởng tượng. Nhiều học sinh khi học Toán vì để đạt điểm cao nên chỉ tập trung vào học kỹ năng giải đề, học thuộc lòng một số phương pháp học vẹt mà bỏ logic ra sau, điều này rời xa mục đích của học Toán. Thuộc lòng một số kỹ năng để giải đề quả nhiên là một cách, nhưng khi gặp phải đề khó mà không thể vận dụng những kỹ năng giải để đó thì sẽ không làm được gì.
ung-dung-cua-toan-hoc-va-doi-song
Những giáo viên trình độ thấp và những học sinh kém luôn cố gắng sử dụng chiến thuật bộ câu hỏi cho tất cả các đề thi. Giáo viên giỏi rèn luyện khả năng suy luận logic của học sinh, khả năng lập luận, tư duy logic và kiến thức cơ bản, kết quả học tập cũng tốt hơn rất nhiều.
  • Thứ ba, toán học có thể cải thiện khả năng đọc hiểu của chúng ta.
Tôi thấy nguyên nhân khiến nhiều học sinh làm bài sai là do đọc sai đề bài hoặc không hiểu ý của đề bài. Khi đọc kỹ đề bài, các em sẽ biết làm. Đây là chuyện thường gặp. Không học tốt môn toán là vì không hiểu. Nhiều cái được gọi là bài khó, thực ra chỉ là bởi vì trong đó có nhiều điều kiện đã biết không được đưa ra trực tiếp mà bị ẩn đi. Người nào có năng lực lý luận tốt, mới có thể hiểu được. 
Ví dụ, trong đề bài đưa ra tam giác đều. Nó có nghĩa là gì? Nó không chỉ cho chúng ta biết rằng mỗi cạnh bằng nhau, mỗi góc bằng 60 độ, tổng khoảng cách từ một điểm bất kỳ bên trong tam giác đến ba cạnh bằng nhau,.. Thực tế là nó đưa ra rất nhiều điều kiện đã biết.
du-hoc-ha-lan-nganh-toan-ung-dung-khi-nhung-con-so-len-tieng
Thông qua ý nghĩa trên bề mặt câu chữ, cần phải hiểu được đúng nghĩa thực, kỹ năng này không chỉ có ích cho chúng ta học Toán, mà trong cuộc sống và trong công việc cũng rất hữu dụng.
Ví dụ, khi có ai đó nói với bạn rằng, một hội nghị học thuật sẽ được tổ chức ở New York. Bạn có những thông tin gì? Ngoài việc cho bạn biết rằng đó là một thành phố lớn và là trung tâm tài chính của miền Đông nước Mỹ, nó cũng cho bạn biết rằng có hàng chục triệu người ở đó và nó sẽ bị tắc nghẽn đường khi bạn ra ngoài, vì vậy bạn cần phải bỏ thêm một chút thời gian. Tất nhiên, ở đó còn có vô số điểm tham quan và bảo tàng mà bạn có thể đi dạo xung quanh nếu có thời gian. Ngoài ra, có ba sân bay ở New York mà bạn có thể lựa chọn cất cánh và hạ cánh, bạn cũng có thể mua vé của hãng hàng không mà bạn yêu thích. Có rất nhiều nhà hàng ngon ở New York, bạn có thể đi ăn tối và giao lưu với đồng nghiệp.
Về việc làm thế nào để học tốt môn Toán, nhất là chúng ta không cần phải làm quá nhiều bài tập và tốn quá nhiều thời gian để học tốt môn Toán thì theo kinh nghiệm của bản thân mình, chúng ta nên làm ba điều sau đây:
cach-hoc-gioi-mon-toan
  • Thứ nhất, cải thiện khả năng đọc hiểu như đã đề cập trước đó. Đọc sách và đọc hiểu đề bài là cơ sở giải đề mà mọi người thường quên mất.
  • Thứ hai, xây dựng hệ thống kiến thức Toán học tương đối hoàn chỉnh. Hầu hết các nội dung chúng ta được học trên lớp đều thuộc loại này. Sau khi đọc hiểu đề, yếu tố thứ hai để chúng ta giải quyết bài toán đó là bản thân chúng ta đã trang bị những kiến thức cơ bản này chưa. Nếu chúng ta không biết định lý pytago và khi đề bài cho chúng ta hai cạnh của tam giác vuông, chúng ta sẽ không thể tính được cạnh thứ ba. Đôi khi, con người ta hiểu việc học Toán chỉ đơn giản là học những kiến thức Toán học, không biết hệ thống lại kiến thức nên không giải được những bài toán khó. Việc dạy học môn Toán ở các trường trung học của hầu hết các trường đều có thiếu sót. Mình từng đọc được một mẫu chuyện thế này: “Khi làm trợ giảng, anh ấy thấy một phần năm sinh viên Stanford không biết sin 90 là bao nhieu và phải hỏi giáo sư. Vị giáo sư tốt nghiệp từ pháp nhìn các sinh viên với ánh mắt khinh thường và hỏi họ: “ Làm thế nào mà bạn vào được Stanford?” Vì những kiến thức này đều quá cơ bản đối với sinh viên Pháp. Sinh viên Stanford mà còn thiếu kiến thức cơ bản về Toán thì chắc chắn sinh viên từ các trường đại học khác sẽ còn tệ hơn. Tuy nhiên, học sinh những nơi khác trên thế giới không phải đều như vậy, nên không thể coi việc đạt được kiến thức cơ bản Toán học đối với học sinh phổ thông ở Mỹ để làm tiêu chuẩn.
ung-dung-toan-hoc
  • Thứ ba, sử dụng tư duy logic. Bất kỳ kết luận Toán học nào cũng là kết quả của suy luận logic chặt chẽ dựa trên các điều kiện đã biết. Việc một người có khả năng suy luận logic hiệu quả không chỉ liên quan đến việc anh ta có thể học Toán tốt hay không, mà còn quyết định anh ta có thể làm tốt những việc khác hay không. Đây là ý nghĩa của việc học Toán.
Học toán tuy chậm nhưng nếu đúng phương pháp thì hiệu quả sẽ nhanh hơn học ngoại ngữ, khoảng nửa năm là có hiệu quả. Do đó, đừng lo lắng, hãy dành thời gian và sau một vài cố gắng, tôi nghĩ có chúng ta có thể thấy hiệu quả của những nỗ lực của mình bỏ ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.