Thành công không thể sao chép, nhưng sự cố gắng thì có thể

khong-ngun-no-luc

Thứ cần học không phải là phương pháp mà là năng lực áp dụng phương pháp đó. Đừng tin tưởng những lý luận truyền cảm hứng, đừng tin vào các bậc thầy nhưng cũng đừng cự tuyệt những lời thật lòng của tôi.

Rất nhiều cuốn sách truyền cảm hứng đều muốn chứng minh nó là bí quyết dẫn đến thành công, nhưng tất cả cũng chỉ là phương pháp luận nghe đến mòn tai. Đã được con người thời đại này nhấn mạnh không biết bao nhiêu lần: kiên trì và nỗ lực. Tuy vậy, chẳng cuốn sách nào cho bạn biết, mọi thành công đều tạo nên từ những giá trị khác biệt, không ai có thể đưa ra một công thức chung giúp đạt được thành công. Người thành công luôn nhìn ra những giá trị ít người thấy bởi họ nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc sống cơ bản chứ không nhờ vào lý luận của các bậc thầy hay bí quyết thành công nào cả.
tho-ve-thanh-cong
Giống như chơi cổ phiếu, chỉ có 2 kiểu nhà đầu tư có thể thu lời: một là kiểu thông minh tuyệt đỉnh, tận dụng mọi kẽ hở để kiếm lợi nhuận như Warren Buffett, có thể vượt mặt mọi nhà cái như Lý Bưu, hay người đứng đầu công ty quản lý đầu tư cổ phiếu nước ngoài Trạch Hi – Từ Trường. Hay là như người bạn của tôi, thu nhập và tổng hợp vô số thông tin, sau đó quyết định mua cổ phiếu, năm năm sau, giá cổ phiếu của anh ấy tăng lên gấp ba lần.
Bạn có thể dễ dàng rút ra quy luật và chiến lược đầu tư từ một số nguồn thông tin, nhưng bạn không biết rằng: những thông tin bạn nắm được nếu chưa đủ hoàn chỉnh sẽ rất dễ khiến bạn lựa chọn sai lầm. Cũng như khi bạn chọn đầu tư dài hạn, bạn mua cổ phiếu giá 80k của Vingroup, nhưng không biết bao giờ mới có thể thu lời từ khoản đầu tư này. Có một điều thú vị chính là: Không nhiều người làm trong ngành công nghệ thông tin có thể tự tin đạt được thành công như Bill Gates, nhưng nhiều nhà đầu tư lại cho rằng mình có thể “học” thành Warren Buffett. Trên thực tế, để thành công giống Bill Gates hay Warren Buffett đều khó như nhau.
no-luc-khong-ngung
Trên đời này có rất nhiều chuyện yêu cầu độ khó cao nhưng lúc nói miệng lại rất đơn giản. Phải biết rằng, hiểu được và làm được là hai việc hoàn toàn khác nhau. Ví dụ như chơi bóng bàn, bạn không đỡ được bóng không phải vì bạn không hiểu cách đỡ bóng, mà do bạn chưa đủ thị lực và tốc độ để tiếp bóng. Hoặc như giải toán, không phải bạn không làm nổi, mà có thể do bạn không hoàn thành được trong khoảng thời gian nhất định, bài toán càng phức tạp, quá trình kết hợp các kiến thức đã học để giải toán càng phải cẩn thận, tập trung hơn.
Vì vậy, dù có đọc bao nhiêu cuốn “Bí kíp đặc biệt” hay “Thư gửi cổ đông” của Warren Buffett, bạn cũng không thể đầu tư thành công như ông ấy. Như khi một ông vua bóng đá nói với bạn, ghi bàn thực ra rất dễ, chỉ cần vượt lên, giữ bóng, sút vào khung thành đối phương, thế là ghi bàn. Bằng kinh nghiệm của một ông vua bóng đá, anh ta nói cho bạn biết làm thế nào để thành công. Nhưng dù bạn biết được toàn bộ bí quyết, bạn vẫn là chính bạn mà thôi. Cái bạn cần học không phải là phương pháp, mà là khả năng áp dụng phương pháp. Giống như khi chơi cổ phiếu, ai cũng biết chỉ có một chiến lược đầu tư duy nhất để dẫn đến thắng lợi, đó là mua thấp bán cao. Nhưng nếu không biết cách xử lý nguồn thông tin, các cao thủ trong làng cổ phiếu đều đã chết quá nửa.
nhung-cau-noi-hay-ve-su-co-gang-vuon-len-trong-cuoc-song-y-nghia-nhat
Không ai có thể cảm nhận được hết nỗi đau của người khác phải gánh chịu. Dù tim bạn đang bị hàng vạn mũi tên đâm, đau muốn chết đi sống lại, nỗi đau ấy cũng chỉ có một mình bạn thấu hiểu, người khác có thể đồng cảm, cũng có thể thở dài, nhưng họ không bao giờ hiểu được vết thương lòng của bạn thực sự đau đến mức nào. Cũng như vậy, bạn không đi con đường người khác từng đi, cũng không trải nghiệm giống họ, thì dù có cố gắng sao chép những phương pháp của họ, bạn cũng không thể đạt được tính chuẩn xác và sự thành thục như họ, mà hai điểm này lại là giá trị cốt lõi trên con đường dẫn đến ước mơ của sự thành công.
Mọi sự cố gắng sáng suốt đều được sinh ra từ việc thành thạo khả năng khống chế, không khó nhưng chúng ta làm chưa tốt. Nguyên do không phải chúng ta có biết cách làm hay không, mà là chúng ta có khống chế được hay không. Do đó, không ai có thể sao chép thành công của người khác. Đừng buồn, đó là sự thật, nhưng ít nhất, bạn có thể sao chép phần thưởng trời ban, chính là khả năng rèn luyện tính quyết đoán, sự nỗ lực. Chỉ cần bạn kiên trì với phương pháp của mình, chắc chắn mọi công sức của bạn sẽ sớm được báo đáp.
co-gang
Đừng cho rằng việc đọc sách về thành công là vô ích. Khi nguồn năng lượng trong tâm trí bạn dần cạn kiệt, những câu động viên, cổ vũ trong các cuốn sách dạy về thành công chính là liều thuốc vực dậy tinh thần cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.