Thuật ngữ và tiếng lóng trong đầu tư chứng khoán

tieng-long-chung-khoan-1

Dù trong bất cứ ngành nghề nào cũng vậy? Ngân hàng, marketing, hay giáo viên cũng đều có những thuật ngữ, tiếng lóng riêng. Hay còn gọi là thuật ngữ chuyên ngành. Chứng khoán cũng vậy. Cũng có những thuật ngữ của riêng nó.

Đầu tiên là nhóm từ về thị trường: Bull MarketBear Market, thị trường bò và gấu. Đây là thuật ngữ để ám chỉ thị trường tăng giá và thị trường giảm giá. Nhưng tại sao lại là bò và gấu. Mà sao không phải là bất cứ một động vật nào khác. 
thuat-ngu-chung-khoan-1
Bò tót đại diện cho thị trường tăng giá. Bởi những cú húc mạnh mẽ của bò đi từ dưới lên. Còn gấu với những cú vồ, những cú tát uy lực từ trên xuống sẽ đại diện cho thị trường giá giảm. Bởi vị thị trường liên tục có những chu kỳ liên tục tăng và giảm giá đan xen. Thị trường chứng khoán được ví như cuộc chiến không khoan nhượng giữa bò và gấu. 
Bull trap (bẫy bò): Trong giai đoạn thị trường giá giảm vẫn có những đợt phục hồi ngắn hạn. Trong giai đoạn này nếu NĐT mua vào cổ phiếu. Nhiều khả năng sẽ gặp phải thua lỗ. Vì giá sẽ nhanh chóng giảm trở lại. Bởi vậy giai đoạn này được gọi là bull trap. Ngược lại đoạn thị trường điều chỉnh trong xu hướng tăng được gọi là bear trap ( Bẫy gấu). Người bán ra ở giai đoạn này có thể sẽ bị mất hàng. Hay bán hết cổ phiếu. Bởi giá sẽ nhanh chóng phục hồi trong những phiên tăng sau đó.
Xanh vỏ đỏ lòng: là trạng thái thị trường chỉ tăng về điểm số, thường là tăng rất ít. Phần nhiều cổ phiếu vẫn sẽ giảm. Đó là sự chi phối của một số ít cổ phiếu có vốn hóa lớn. Tình trạng này thường rất gây ức chế cho các NĐT mới. NĐT kinh nghiệm thì cũng ức chế nhưng sẽ đỡ hơn. Vì đã quen rồi. 
tieng-long-chung-khoan-2
Bộ đội về làng: Thị trường chuyển từ giảm sang tăng, khi sắc đỏ bị thay thế bởi sắc xanh. Một hình ảnh rất ấn tượng được nhắc đến đó là bộ đội về làng. Nếu bạn ngồi cùng một nhóm người đang chơi cổ phiếu thì tâm trạng mọi người sẽ chuyển từ sầu não buồn bã sang vui vẻ rạng ngời.
Múa bên trăng: nghĩa là trắng bên mua, khi thị trường giảm giá mạnh. Nhu cầu bán lớn mà lại không có người mua. Cổ phiếu bán sàn cũng chẳng có ai mua. Những ô lệnh chờ mua trống trơn. Đây chính là trắng bên mua hay múa bên trăng trong truyền thuyết. Tôi từng gặp tình trạng này 2 phiên liên tục. Hy vọng các bạn không gặp tình trạng này với cổ phiếu của mình. 
Tiếp theo đây chúng ta sẽ làm quen với các nhân vật trên thị trường.
Tay to, cá mập, cá voi: Đây là những từ ám chỉ cá nhân, tổ chức có tiền, có tiềm lực tài chính có thể tác động đến thị trường, cổ phiếu. NĐT thường cố gắng tìm kiếm dấu vết của tay to, cá mập để giao dịch theo để kiếm lời.
tieng-long-chung-khoan
Gà, cừu, F0: Đây là những từ ám chỉ nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường, ít kinh nghiệm. Gà dễ bị thịt, cừu dễ bị sán lông. Nhưng ở thị trường đủ lâu thì gà cũng có thể trở thành cáo, f0 sẽ trở thành fn. Nên bạn đừng lo lắng về hiệu quả ngắn hạn trên thị trường. 
Chim lợn, bìm bịp: bìm bịp chỉ những người hô tăng, hô bom mua, bom tin tốt bất chấp cổ phiếu đó có xấu hay như thế nào. Ngược lợi thì chim lợn sẽ hô hào cổ phiếu giảm thị trường sập để làm sao mua được cổ phiếu giá rẻ. 
Lái, lái tàu, đội lái: NĐT thường xuyên nghe tên nhưng chẳng bao giờ thấy mặt. Được thuê hoặc bỏ tiền ra để kéo đẩy giá cổ phiếu lên cao, xuống thấp.Tuy nhiên đội lái thực sự là có thật hay chỉ là sự tưởng tượng của NĐT thì vẫn chưa có nhiều bằng chứng.
Nhóm thứ 3 là nhóm liên quan đến hành động của NĐT trên thị trường.
Khi thị trường tăng giá, tâm lý hưng phấn lan tỏa. Thì những từ liên quan đến việc mua thường rất phổ biến như múc, xúc, húc. Đây là hành động mua cổ phiếu với quyết tâm cao độ. Thậm chí cao hơn nữa là tất tay, all in, full margin. All in nghĩa là mua hết số tiền có. Full margin nghĩa là mua cả số tiền vay của công ty chứng khoán. Đánh to thì thắng lớn mà nếu thua thì cũng sẽ rất đau.
thuat-ngu-chung-khoan
Khi thị trường tốt và có biến động. NĐT cũng ưa thích hoạt động lướt sóng. Thuật ngữ này ám chỉ hành động giao dịch cổ phiếu ngắn hạn, mua bán theo những đợt tăng giảm của cổ phiếu và thị trường. Tất nhiên nếu sóng lên thì có thể lướt được. Còn nếu sóng xuống thì sẽ bị sóng đánh. Sóng đánh sẽ làm cổ phiếu trở nên thua lỗ. Nếu vẫn chưa bán đi thì bị gọi là kẹp, kẹp hàng. Kẹp càng lâu thì càng nguy hiểm. 
Xa bờ: Bờ ở đây là mức hòa vốn. Xa bờ nghĩa là lỗ.
Đảo hàng: Bán đi những cổ phiếu yếu và mua lại những cổ phiếu khỏe. Luôn là một chiến dịch đúng đắn. 
Cuối cùng nếu bạn đảo hàng liên tục mà vẫn xảy ra tình trạng thua lỗ. Có thể do bạn chưa lựa chọn đúng cổ phiếu hoặc là thị trường đã thay đổi. Bạn đang ở trong một thị trường giá giảm. Hành động phù hợp lúc này là bán cổ phiếu đi trước khi làn sóng bán tháo cổ phiếu xuất hiện. Bán tháo nghĩa là bán cổ phiếu bằng mọi giá để thu tiền về. Thậm chí nhiều NĐT sau khi bán xong còn nhanh tay mượn cổ phiếu để bán xuống. Hoặc bán trên thị trường phái sinh. Đây chính là Short. Short là hành động bán khống cổ phiếu hay bán chỉ số hoặc bán hợp đồng phái sinh với kỳ vọng thị trường hoặc cổ phiếu giảm sẽ kiếm được tiền. Trái ngược với Short là Long với kỳ vọng thị trường sẽ tăng giá. 
Đây là một số thuật ngữ và tiếng lóng trên thị trường chứng khoán. Nếu các bạn thường xuyên giao dịch trên thị trường. Thì những thuật ngữ này sẽ được các bạn liên tục sử dụng. Lúc đó các bạn sẽ nhớ kỹ hơn.
Note: Nếu chưa có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Các bạn có thể đăng ký online trực tiếp tại công ty chứng khoán SSI qua đường link sau: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan Hoặc có thể đăng ký online tại công ty chứng khoán VPS qua đường link sau: https://openaccount.vps.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.