Tìm hiểu chỉ báo MACD và MACD Histogram

chi-bao-macd-histogram

Trong bài viết trước, chúng ta đã cùng nhau phân tích và tìm hiểu về đường trung bình động. Nếu các bạn vẫn chưa hiểu về đường trung bình động thì có thể tham gia tìm hiểu tại bài viết sau đây: Cách sử dụng đường trung bình động Moving Average

Đường trung bình động giúp ta xác định xu hướng và sự đảo ngược của xu hướng. Có một nđt và quản lý tiền đã phát triển không chỉ một mà đã kết hợp 3 đường trung bình lại thành chỉ báo cực kỳ phổ biến và hữu ích. Đó là chỉ báo MACD.
MACD-la-gi_-3-Cach-Su-Dung-Chi-Bao-MACD
Trước khi đi vào tìm hiểu việc sử dụng đường MACD. Chúng ta hãy dành lời cảm ơn đến ông Gerald Appel. Người đã khai sinh ra công cụ MACD. Với tên đầy đủ và ý nghĩa là sự hội tụ và phân kỳ của các đường trung bình. 
Sử dụng đường trung bình đóng cửa 12 ngày và 26 ngày của giá. Lấy hiệu của 2 đường này chúng ta sẽ được đường MACD. Hãy vẽ nó trên đồ thị. Tiếp theo đó chúng ta lại lấy trung bình 9 ngày của chính đường MACD chúng ta vừa tạo ra để làm tín hiệu so sánh. Chúng ta sẽ có được đường tín hiệu Signal. Kết hợp 2 đường này vào đồ thị chúng ta sẽ có được chỉ báo MACD.
MACD cũng giống như đường tín hiệu khác. Thường được thể hiện độc lập dưới khung giá để tiện so sánh và quan sát. 
Cách sử dụng hệ thống MACD
Cách sử dụng đầu tiên đó là sự giao cắt giữa đường MACD và đường tín hiệu. Chúng ta biết rằng những đường trung bình động thể hiện sự đồng thuận của giá trong một khoảng thời gian. Đường MACD vốn được tạo ra bởi những đường trung bình động như thể hiện sự đồng thuận trong một khoảng thời gian ngắn. 
macd-2
Tiếp nữa là đường tín hiệu lại là đường trung bình của MACD nên thể hiện sự đồng thuận trong thời gian dài hơn. Bởi vậy nên sự giao cắt của MACD và đường tín hiệu sẽ tạo ra các chỉ báo như sau: 
Đường MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu. Điều này cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế. Và bạn nên giao dịch ở phía bán. Ngược lại khi đường MACD cắt lên trên đường tín hiệu cho thấy bên mua đang chi phối thị trường. Và bạn nên giao dịch ở bên mua. 
Hãy cùng theo dõi ví dụ theo hình minh họa dưới đây:
chi-so-macd-va-macd-histogram-1
Khi đường giá tăng lên. Đường MACD màu đỏ luôn nằm trên đường tín hiệu màu xanh. Sau đó thị trường bắt đầu điều chỉnh đứt gãy, đường MACD bắt đầu cắt xuống dưới đường tín hiệu. Bên bán lúc này đã chiếm ưu thế rõ ràng. Khi đó những đợt phục hồi giá là cơ hội tốt để tiến hành bán ra. Tương tự khi thị trường điều chỉnh sâu và dòng tiền quay trở lại. Giá tăng lên cộng với đường MACD cắt lên trên đường tín hiệu. Xu hướng mua đã chiếm ưu thế. Và bạn nên quay trở lại thị trường với những lệnh mua. 
Biết được rằng bên mua đang kiểm soát thị trường, nhưng bạn có bao giờ tự hỏi. Việc kiểm soát của bên mua đang là mạnh hay yếu. Bên mua có đang tiếp tục mạnh lên hay đang yếu đi. Và khi nào thì bên bán sẽ quay trở lại. Để trả lời cho câu hỏi đó, chúng ta sẽ sử dụng chỉ báo MACD Histogram. MACD Histogram được tính bằng cách lấy hiệu của đường MACD và đường tín hiệu.   
MACD Histogram = MACD – đường tín hiệu. Và biểu diễn sự chênh lệch đó dưới dạng cột. MACD Histogram cho cách nhìn sâu sắc hơn về tương quan sức mạnh giữa bên mua và bên bán. Chỉ báo này được coi là một trong những tinh hoa của phân tích kỹ thuật. Là một trong những công cụ có sẵn tốt nhất cho việc phân tích. 
chi-so-macd-va-macd-histogram-2
Khi MACD nằm trên đường tín hiệu, MACD Histogram sẽ dương và được biểu diễn phía trên. Và ngược lại khi MACD nằm dưới đường tín hiệu MACD sẽ âm và được biểu diễn bằng những cột ở phía dưới. 
Cách sử dụng đường MACD Histogram
Chúng ta sẽ học cách sử dụng đường MACD Histogram thông qua 2 tín hiệu. Đó là độ dốc và sự phân kỳ. 
  • Độ dốc của MACD Histogram. 
Độ dốc MACD Histogram thay đổi do khoảng cách giữa MACD và đường tín hiệu. 
Cụ thể hơn thì độ dốc của MACD Histogram cho thấy nhóm nào đang chi phối thị trường. MACD Histogram dốc lên sẽ cho thấy bên mua đang mạnh hơn. Và ngược lại khi MACD Histogram dốc xuống có nghĩa là bên bán đang trở nên mạnh hơn.Độ dốc thường quan trọng hơn việc MACD Histogram đang ở trên hay ở dưới. 
Chúng ta sẽ phân tích sau ví dụ sau đây:
chi-so-macd-va-macd-histogram-3
Trong giai đoạn tăng giá, MACD Histogram luôn nằm trên và thị trường đang là của bên mua. Ở cuối xu hướng tăng giá thì MACD bắt đầu dốc lên một cách nhanh chóng. Điều này cho thấy bên mua đang khỏe hơn so với chính họ trước đó. Tuy nhiên việc giá tăng nhanh cũng khiến người mua quay trở lại chốt lời. Và những lệnh bán đã bắt đầu xuất hiện, đến sau đó thì bên mua bắt đầu yếu đi. MACD Histogram bắt đầu dốc xuống dù vẫn nằm trên. Điều này chứng tỏ rằng dù vẫn chi phối thị trường nhưng bên mua đã yếu đi và bên bán đã trở nên mạnh hơn. Bên bán tiếp tục gia tăng sức mạnh và cuối cùng bên bán trở nên quyết liệt. Họ giành lại được thị trường khi đẩy đường MACD Histogram xuống dưới. Và giành quyền chi phối toàn bộ thị trường. 
Thị trường sau đó tiếp tục điều chỉnh đi xuống với sự gia tăng của đường MACD Histogram. Cho tới cuối xu hướng giảm khi những người bán đã bắt đầu rút khỏi thị trường và những lệnh mua đã bắt đầu quay trở lại. Đường MACD Histogram bắt đầu dốc lên dù vẫn nằm phía dưới. Thị trường lúc này vận động quay trở lại trend tăng giá. 
Nhiều nđt ví việc giao dịch cổ phiếu giống như việc gieo trồng. Và sự chuyển động của MACD Histogram như 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Thời điểm tốt nhất để gieo hạt là vào cuối đông, đầu xuân. Khi MACD Histogram đang ở dưới đường đã bắt đầu dốc lên.
Mùa hạ đến là lúc bạn thu hoạch thành quả. Và muộn nhất là trong mùa thu trước khi gió rét chuẩn bị kéo về. Đây là lúc MACD Histogram vẫn nằm trên đường 0. Bạn không nên gieo trồng bất kỳ loại cây trái nào trong mùa đông rét buốt. Đây là lúc MACD Histogram đang dốc xuống và nằm bên dưới. Hãy chờ đến những dấu hiệu của mùa xuân tiếp theo.
chi-so-macd-va-macd-histogram-4
Tuy nhiên, mùa đông có thể kéo dài hơn dự kiến và vẫn xuất hiện một vài ngày nắng ấm. Đó là những phiên MACD Histogram dốc lên như trong hình ví dụ minh họa phía dưới. 
chi-so-macd-va-macd-histogram-5
Điều này khiến chúng ta lầm tưởng rằng mùa xuân đã đến và vội vã gieo hạt. Rồi sau đó lại phải chịu thiệt hại. 
Bằng cách kết hợp với các chỉ báo khác hoặc tìm tín hiệu độ dốc của MACD Histogram trên đồ thị tuần. Bạn sẽ có được những tín hiệu rõ ràng hơn. 
Điều này cũng giống như việc bạn chờ đợi 1 tuần nắng ấm. Rồi mới bắt đầu gieo hạt. Thay vì chỉ một ngày nắng ấm đã vội vã kết luận mùa xuân quay trở lại. 
Một tín hiệu tiếp theo đây mà tôi muốn giới thiệu. Đó là tín hiệu cực kỳ mạnh và đáng tin tường. Đó là sự phân kỳ của đường giá và MACD Histogram. 
Sự phân kỳ của đường giá và MACD Histogram là việc giá tạo đáy mới thấp hơn ( hoặc đỉnh mới cao hơn ) nhưng chỉ báo thì không.
Chúng ta có thể phân thành 2 phân kỳ là phân kỳ dương và phân kỳ âm.
Phân kỳ dương là khi giá tạo đáy mới thấp hơn. Nhưng MACD Histogram tạo đáy mới cao hơn. Khi xảy ra phân kỳ dương đây là tín hiệu kết thúc xu hướng giảm. Và xác định đáy của thị trường. 
Lưu ý ở đây là đường MACD Histogram phải phá vỡ đường 0 giữa 2 đáy. 
Ngược lại trong trường hợp phân kỳ âm. Giá tạo đỉnh mới cao hơn. Nhưng MACD Histogram lại tạo đỉnh mới thấp hơn. Tín hiệu này cho thấy kết thúc xu hướng tăng. Và xác định đỉnh của thị trường. Chúng ta cũng cần phải lưu ý đó là phải có sự phá vỡ đường 0 giữa 2 đỉnh của MACD Histogram.
Sau đây chúng ta sẽ đi vào một ví dụ thực tế để làm rõ hơn về sự phân kỳ giữa giá và MACD Histogram. 
chi-so-macd-va-macd-histogram-6
Cổ phiếu đang trong thời kỳ giảm khá rõ. Đầu tiên giá tạo đáy và phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên áp lực bán vẫn còn nhiều khiến giá điều chỉnh mạnh hơn. Và tạo đáy thứ 2 thấp hơn đáy trước đó. Nhưng hãy quan sát MACD Histogram ở phía dưới. MACD Histogram tạo một đáy mới không thấp hơn đáy trước đó. Điều kiện cần cho phân kỳ dương đã có. Điều kiện đủ bây giờ là MACD Histogram phải phá vỡ đường không giữa 2 đáy. Chúng ta thử quan sát có sự xuất hiện ở đây. Như vậy tín hiệu phân kỳ dương đã xuất hiện và rất có thể đợt điều chỉnh của cổ phiếu đã kết thúc. Bạn nên quay trở lại với những lệnh mua. 
Chúng ta sẽ chuyển sang một ví dụ phân kỳ dương. Thị trường lúc này đang ở trong một xu hướng tăng giá. Nỗ lực đầu tiên đẩy giá lên khá cao. Tuy nhiên áp lực chốt lời đó đã khiến giá điều chỉnh và tạo ra đỉnh đầu tiên. Mặc dù vậy thì những người mua đã sớm quay trở lại giành lại thị trường và đưa giá lên mức tăng cao hơn. Một lần nữa áp lực bán lớn khiến giá điều chỉnh và tạo đỉnh số 2. Đỉnh sau của giá cao hơn đỉnh trước đó. Và hãy quan sát MACD Histogram phía dưới như trong hình minh họa. 
chi-so-macd-va-macd-histogram-7
MACD Histogram lần này tạo ra một đỉnh mới thấp hơn so với đỉnh trước đó. Điều kiện đủ ở đây cũng đã xuất hiện khi MACD Histogram đã giảm xuống dưới đường 0 ở giữa 2 đỉnh này. Như vậy tín hiệu phân kỳ âm cũng đã xuất hiện. Thị trường nhiều khả năng đã tạo đỉnh. Lúc này bạn nên thoát những lệnh mua và mở những lệnh bán.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành quá trình tìm hiểu và phân tích về MACD và MACD Histogram.
Trong đó MACD cho chúng ta tín hiệu khi xảy ra sự giao cắt giữa đường MACD và đường tín hiệu. Đây là tín hiệu cơ bản cho chúng ta có cái nhìn khái quát về thị trường.
MACD Histogram tinh tế và hiệu quả hơn. Tín hiệu độ dốc của MACD Histogram cho thấy sự mạnh yếu của các bên mua và bán theo từng đoạn thời gian. Và cuối cùng là sự phân kỳ giữa giá và MACD Histogram cho chúng ta tín hiệu giao dịch hiệu quả. 
MACD-la-gi
Tất nhiên với tất cả những lợi ích mà MACD mang lại. Nó cũng không đảm bảo cho bạn một sự thành công nhất định. Bạn có thể kết hợp thêm các chỉ báo khác cùng với những yếu tố ngoài phân tích kỹ thuật như quản lý vốn và tâm lý để đạt được những mức lợi nhuận tốt hơn. Chúc bạn đầu tư thành công và hiệu quả.
Note: Nếu chưa có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Các bạn có thể đăng ký online trực tiếp tại công ty chứng khoán SSI qua đường link sau: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan Hoặc có thể đăng ký online tại công ty chứng khoán VPS qua đường link sau: https://openaccount.vps.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.