Vay tiền mua nhà hay dùng tiền để đầu tư và ở thuê? Lựa chọn nào tốt hơn

thue-va-mua-nha

Nhu cầu mua nhà để ở hay để đầu tư là một câu hỏi luôn được các bạn trẻ đặt ra trong bối cảnh hiện nay? Theo như nhận định của mình thì các bạn mua nhà thường bị ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý nhiều hơn.

mua-va-thue-nha-1
Cụ thể là các bạn thích mua nhà ở những khu đô thị, khu vực đông dân cư. Để cảm giác được nhiều người biết, cảm giác oai hơn trong mắt đồng nghiệp, bạn bè,… Trong khi phần lớn tiền của bạn có thể đến từ vốn vay ngân hàng là chủ yếu. Điều đó làm ảnh hưởng đến kinh tế tài chính của các bạn. Gánh nặng lãi suất. Khả năng cao các bạn trẻ sẽ phải bán chính ngôi nhà đó và chịu lỗ một phần. Nhưng vẫn phải chịu trả lãi hàng tháng…
Câu hỏi đặt ra là chúng ta nên dùng số tiền đó để đầu tư hay mua nhà để có một chỗ ở vững chắc. Không phải trả tiền thuê hàng tháng? Điều này sẽ liên quan nhiều đến chi phí cơ hội, tài chính cá nhân….
Giả sử đây là căn nhà đầu tiên bạn muốn mua với mục đích để ở. Đa phần các bạn trẻ ở Việt Nam đều có chung một nhận định là có một ngôi nhà trước 30 tuổi. Để đảm bảo về mặt an sinh, chỗ ở. Ở đây tác giả sẽ cùng quy về một hệ quy chiếu. Không so sánh sự khác biệt giữa việc mua ngôi nhà 3 tỷ hay ngôi nhà 10 tỷ. 
mua-va-thue-nha
Ví dụ cụ thể: Giả sử bạn đang có số vốn chiếm 30% so với giá trị căn nhà. Bạn có thể vay ngân hàng 70% để có thể hoàn tất việc mua nhà.
Chúng ta sẽ có 2 phương án:
Phương án 1: Đầu tư và cho thuê.
 • Đầu tư số vốn 30%: Bạn có thể đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, vàng,chứng chỉ quỹ… Kết quả là bạn sẽ được 30%* Lợi suất đầu tư.
 • Lấy số tiền còn lại hoặc lãi trong đầu tư và thuê một căn nhà để ở. 
Phương án 2: Vay và mua nhà
 • Vốn 30%.
 • Vay ngân hàng 70% mua nhà.
Bây giờ chúng ta sẽ đi cụ thể vào từng phương án bạn nhé.
Với phương án 1: Đầu tư và thuê.
 • Vốn 30% + % lợi suất đầu tư. Giá trị kinh tế đạt được của chúng ta sẽ là 30% giá trị nhà *% Lãi suất đầu tư.
 • Chi phí thuê nhà. Giá trị của chúng ta sẽ phải trả là %Chi phí thuê nhà.
Chúng ta sẽ có công thức chung cho việc dùng 30% tiền để đầu tư và thuê nhà: giá trị căn Nhà * (30% * %LSDT-%chi phí thuê).
vay-tien-mua-nha
Với phương án 2: Vay và mua nhà.
 • Vốn 30% này sẽ bao gồm 2 khoảng: (% tăng giá nhà và % lợi suất đầu tư nếu như bạn đi đầu tư ). Vậy rõ ràng số tiền bạn kiếm được từ 30% này sẽ là 30% * ( %tăng giá nhà – %LSDT).
 • Vay 70% cũng sẽ bao gồm 2 khoảng % tăng giá nhà và % lãi vay. Chúng ta sẽ có kết quả là 70% * ( % tăng giá nhà – % lãi vay )
Chúng ta sẽ có công thức cho chi phí cơ hội của chúng ta trong việc vay và mua sẽ là: Giá trị căn nhà * (% Giá nhà tăng – % lãi vay )
Cụ thể như sau: Giả sử bạn năm nay 30 tuổi và có trong tay khoảng 1 tỷ. Bạn đang cân nhắc là nên đầu tư hay mua nhà. Giả sử bạn có 2 lựa chọn:
 • Phương án 1: Bạn đi thuê nhà và dùng vốn một tỷ của mình để đầu tư.
 • Phương án 2: Mua nhà 3,3 tỷ. Bạn trả 30% giá trị nhà và số còn lại thì vay từ ngân hàng.
Mình xin phép giả định:
 • Lãi suất vay của ngân hàng: 10%/năm.
 • Lãi suất đầu tư: 10%/năm. ( Lãi suất đầu tư 10%/năm là con số không phải quá khó nếu bạn đã hiểu về các kênh đầu tư và các phương pháp đầu tư).
 • Chi phí thuê nhà/ năm: 6% giá trị căn nhà.
Bây giờ chúng ta sẽ thay vào các công thức trên. Chúng ta sẽ được các kết quả sau:
Phương án 1: Giá trị căn nhà * ( 30%* %LSDT – %chi phí thuê) = (3%-6%)* giá trị căn nhà =- 3% giá trị nhà.
Phương án 2: Giá trị căn nhà * ( % giá nhà tăng – % lãi vay ) = giá trị nhà * ( % tăng giá nhà – 10%).
thebank_vaymuanhachothueloihayhai
Kết luận chung:
 • Nếu chúng ta đánh giá giá nhà sẽ tăng hơn 7% thì nên chọn phương án mua nhà.
 • Ngược lại nếu giá nhà không thể tăng hơn 7% thì chúng ta nên đi thuê và đầu tư.
Vậy rõ ràng là sẽ không có một kết luận đúng đắn cho việc trả lời câu hỏi mua nhà la tốt hay đầu tư và ở nhà thuê là tốt hơn. Vì nó còn phụ thuộc vào các biến số như lãi suất vay của ngân hàng, năng lực đầu tư của bạn. hay % giá trị tăng của căn nhà. Bạn là người hiểu rõ nhất về khả năng tài chính, năng lực đầu tư của mình. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.