Vì Sao Chúng Ta nên đầu tư thay vì chỉ tiết kiệm từ số tiền kiếm được

4-nhóm-kim-tứ-đồ-là-gì

Dạo gần đây, mình có lướt qua một vài diễn đàn kinh tế và tài chính đầu tư. Một chủ đề được nhiều người quan tâm là nên để tiền tiết kiệm hay đầu tư từ sớm? Và đầu tư vào đâu thì hiệu quả? Rủi ro của việc đầu tư như thế nào? 

Vì sao chúng ta cần phải tiết kiệm tiền?
Rõ ràng bạn có thể thấy. Việc chúng ta tiết kiệm tiền là hoàn toàn đương nhiên. Chỉ trải qua những chuyện khó khăn, đại dịch covid chẳng hạn. Chúng ta càng trân trọng hơn những đồng tiền có sẵn những giai đoạn khó khăn này. Đâu đó trên các trang Mạng Xã Hội, trên các kênh truyền thông, trên các diễn đàn. Chúng ta vẫn cứ nghe nhan nhãn câu chuyện Anh A, người thân của chị B vì thiếu tiền mà không được vào bệnh viện, vì thiếu tiền mà không kịp làm phẫu thuật,… và hàng tá câu chuyện buồn khác.
dau-tu-ngay-tu-som
Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu trong trường hợp đó là chính mình, là người thân của mình mà không phải ai khác. Mỗi khi nghĩ đến tôi lại thấy trong lòng đầy nghẹn ngào.
Cũng chính vì lẽ đó mà tôi tự đặt ra cho mình những quy tắc: Phải có bao nhiêu tiền trong tài khoản ở bất cứ hoàn cảnh nào, phải chuẩn bị cho mình những kịch bản xấu nhất và phải có dòng tiền xoay sở,…
Vì sao Chúng Ta nên đầu tư thay vì chỉ việc tiết kiệm? Vì sao không để tiền nằm yên một chỗ?
Chắc bạn cũng từng nghe một câu chuyện. Đây hoàn toàn là một câu chuyện có thật đã xảy ra. 4 Quyển sổ tiết kiệm những năm 80 90 có thể mua được vài mẫu đất, vài ngôi nhà đến thời điểm hiện tại chỉ mua được một tô phở 50k. Nghe thật vô lý nhưng nếu nhìn kỹ lại thì nó không thật sự quá vô lý đâu các bạn ạ. Nếu ngày xưa ông bà ta mà không dùng tiền đó để gửi tiết kiệm mà mua đất hay mua vàng, mua nhà chẳng hạn thì bây giờ chắc sẽ có vài tỷ hay vài chục tỷ trong tay.
Để lý giải cho vấn đề này mình xin nói qua một chút về lạm phát? Nguồn cơn của mọi sự việc?
bao-cao-lam-phat
Theo Wikipedia: “Trong kinh tế vĩ mô, lạm phát là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Khi mức giá chung tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây”
Đơn giản là Lạm Phát là sự tăng giá của các loại hàng hóa và dịch vụ theo thời gian. Trong khi giá trị của tiền tệ vẫn không thay đổi. 
Ví dụ đơn giản. Lương của bạn hiện tại là 10 triệu. Mua được 2 chiếc xe. Mỗi chiếc 5 triệu. Qua 2 tháng sau. Giá xe đã là 7 triệu. Trong khi lương vẫn chỉ là 10 triệu. Và lúc này chỉ mua được 1 chiếc xe giá 7 triệu mà thôi.
Việc chúng ta sử dụng tiền nhàn rỗi của chúng ta. Số tiền mà tạm thời chúng ta chưa có nhu cầu sử dụng đến để nó tự vận động và sinh sản ra những khoản tiền khác được gọi là hoạt động đầu tư. Trong kim tứ đồ có 4 nhóm và nhà đầu tư là nhóm cao nhất trong 4 nhóm này.
Nhóm 1: Làm công ăn lương, dùng thời gian, sức lực, trí tuệ của bản thân để kiếm ra tiền.
Nhóm 2: Tự kinh doanh riêng.
Nhóm 3: Chủ một doanh nghiệp nhỏ.
Nhóm 4: Nhà đầu tư. Chính là dùng tiền để đầu tư và tạo ra dòng thu nhập thụ động.
4-nhóm-kim-tứ-đồ-là-gì
Vậy rõ ràng việc bạn để tiền trong túi? Không để nó tự vận động sinh ra tiền chính là việc chúng ta đang từng ngày lãng phí đi số tiền mình đang có. Vì giá trị tiền của chúng ta sẽ mất giá theo thời gian.
Nên đầu tư gì? Gửi tiết kiệm ngân hàng lấy lãi suất hay đầu tư Chứng Khoán? Bất động sản? Kinh Doanh?
Về vấn đề này mình xin được phép minh họa như thế này. Lạm phát trung bình 1 năm ở Việt Nam giao động trong khoảng 2% . Nghĩa là cứ mỗi năm chúng ta sẽ mất đi 2% từ số tiền của chúng ta. Rõ ràng tiền của chúng ta đang mất dần nhưng chúng ta không hề biết. Lạm phát là một tên trộm vô hình đang lấy tiền từ túi chúng ta hằng ngày.
dau-tu-tien-nhan-roi
Việc của chúng ta là làm sao để số tiền đó không mất đi bằng cách làm cho nó sinh lãi lớn hơn chỉ số lạm phát. Nghĩa là mỗi năm phải có lãi hơn 2%. Nếu gửi NH thì tùy theo lãi suất của mỗi NH và tùy theo từng năm. Dao động trong khoảng 4 – 7%. Nghĩa là sau 1 năm chúng ta chỉ được 2% – 5% lãi ( Sau khi đã trừ lạm phát ) từ việc gửi tiền tiết kiệm tại Ngân Hàng. Và chúng ta thường quan niệm rằng: Việc gửi NH là 100% an toàn. Tôi không cho rằng thế. Nếu các bạn đã từng đọc lịch sử thế giới thì việc các NH phá sản vẫn xảy ra nhan nhãn. Mà việc Ngân Hàng phá sản thì sao. Chúng ta vẫn sẽ được chính phủ hỗ trợ. Nhưng hỗ trợ như thế nào thì vấn đề này tôi không bàn sâu!
Còn chứng khoán thì sao? 
Chứng khoán là một kênh huy động vốn của Doanh Nghiệp, Chính Phủ thông qua các cổ phiếu, trái phiếu. Nhưng để kiếm được tiền trên Thị Trường Chứng Khoán đòi hỏi bạn phải có kiến thức. Bạn nên học và hiểu về kênh này trước khi bắt đầu tham gia. Hoặc các bạn có thể tham khảo lời khuyên của nhà đầu tư vĩ đại nhất Thế Giới Warren Buffett. Hãy đầu tư vào các quỹ chỉ số nếu các bạn chỉ mới bắt đầu. Bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Khi đủ kiến thức, đủ kinh nghiệm bạn có thể bắt đầu tự đầu tư cho danh mục của riêng mình.
dau-tu-lam-giau
Kênh bất động sản thì sao?
Bất động sản đòi hỏi bạn phải có một số vốn lớn. Thanh khoản kém hơn. Đôi khi bạn không thể bán được một mảnh đất,một căn nhà trong vài tháng đến vài năm. Đối với BĐS cho thuê. Đòi hỏi bạn phải bỏ ra một số vốn để tu sửa lại rồi mới bắt đầu cho thuê. Và tiền thuê sẽ nói lên thời gian bạn có thể hoàn vốn.
Nhưng quan trọng bạn phải làm chủ được đòn bẩy tài chính như việc vay nợ để đầu tư. Phải có kiến thức về luật cũng như đất đai để không trở thành những nạn nhân của bọn môi giới.
trieu-phu-bds
Tự kinh doanh thì sao?
Tự kinh doanh thì mình không bàn sâu. Này còn tùy vào đam mê, sở thích của bạn. Sự am hiểu của bạn với thị trường, ngành hàng mà bạn muốn tham gia vào. Nhưng hiện nay môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt? Sản phẩm cũng đa dạng hơn. May mắn cho chúng ta là khách hàng cũng ngày càng có nhu cầu hơn với các sản phẩm. Nên để thành công tôi thiết nghĩ bạn cần có những ý tưởng mới lạ và độc đáo về sản phẩm. Tất nhiên cũng sẽ có một số doanh nghiệp cực thành công với những sản phẩm đã xuất hiện trên thị trường. 100% là ở bạn.
kinh-doanh-rieng
Cuối cùng dù là đầu tư vào đâu thì việc đầu tiên bạn cần làm là đầu tư vào kiến thức, vào bản thân mình trước đã. Không có sự đầu tư nào thành công bằng việc đầu tư vào bản thân.
Cảm ơn bạn. Mình hiện tại đang đầu tư vào Thị Trường Chứng Khoán. Nếu bạn cũng thích thú với lĩnh vực này. Để lại bình luận. Chúng ta sẽ có cơ hội thảo luận với nhau nhiều hơn. Tôi sẽ chia sẻ những gì tôi biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.