Vì sao đừng quá tính toán chi li thiệt hơn với người khác!

thong-minh

Không mặc cả không phải là chịu đựng không có nguyên tắc và thỏa hiệp không giới hạn. Mà không mặc cả là một loại tư thái, một loại sức mạnh và là một loại tinh thần trăm sông đổ về biển. Muốn được người khác tin tưởng và tôn trọng, thì không được quá tính toán với đối phương. Là một người không mặc cả, bạn sẽ phát hiện mọi người dần dần sẽ tin tưởng bạn, gần gũi bạn.

Tôi thấy rất nhiều thanh niên trong công việc họ thường than phiền: Tôi xem chút tin tức giải trí khi làm việc cũng không được; Buổi tối tự động tăng ca, sếp đều không trả tôi phí làm thêm; Cấp trên luôn kêu tôi làm những việc ngoài phạm vi công việc, ví dụ buổi trưa mua cơm cho ông ta….
nhung-cau-noi-ve-long-da-con-nguoi-tham-thuy
Chúng ta tạm thời không nói tới sự than phiền của thanh niên có lý hay không, chỉ nói một việc: Loại than phiền đơn thuần này có giải quyết vấn đề của bạn một cách hữu hiệu hay không? Nếu không thể, vì sao còn phải than phiền?
Tương tự, một tiểu thương bán tạp phẩm thường không nhường vài đồng với khách hàng mặc cả, cãi nhau rất ác liệt với khách, chỉ vì lãi vài ngàn đồng, rất nhiều khách hàng vốn chuẩn bị tới mua đồ của cửa hàng này, thấy dáng vẻ của chủ cửa hàng, liền không mua nữa.
Chủ cửa hàng giành giật vài ngàn, khiến khách hàng không mua, nguyên nhân nằm ở đâu? Dưới đây là một câu chuyện liên quan tới việc quá thích mặc cả mà mất đi sự tín nhiệm của người khác.
Thủy là một cô gái rất độc lập, cha mẹ của cô làm việc ở nước ngoài vì vậy cô ấy sống một mình, tất cả mọi việc nhà đều do cô ấy tự làm, còn chăm sóc một vài cây cối, hoa cỏ.
Chính vì như vậy, Thủy không quen tiếp xúc với người khác, sau khi cô tốt nghiệp đại học, đi làm, thể hiện cực kỳ nổi bật.
cuoc-song-1
Đương nhiên, Thủy không phải là một cô gái ích kỷ, hồi đại học khi bạn cùng phòng của cô ấy cuối tháng sắp tiêu sạch tiền sinh hoạt, cô xưa nay có thể giúp được bao nhiêu thì giúp bấy nhiêu.
Vấn đề của Thủy rốt cuộc nằm ở đâu? Chúng ta cùng phân tích một chút vấn đề.
Thủy là một chuyên viên nhân sự của một tập đoàn bất động sản, cấp trên của cô xử lý công việc nhân lực vô cùng bề bộn, vì vậy hằng ngày đều giao mấy việc vặt, râu ria làm không hết cho người thân cận làm trợ lý như Thủy giải quyết. Ngoài ra, cấp trên còn kêu Thủy tưới hoa, mua cơm giúp mình. Thủy rất không tình nguyện với những việc vặt này, cô ấy cảm thấy mình là sinh viên tốt nghiệp một trường đại học nổi tiếng, tố chất nghiệp vụ xuất chúng, dựa vào cái gì sau khi hoàn thành công việc của mình, còn phải làm mấy việc vô bổ này.
Do có suy nghĩ như vậy, oán trách của cô ấy với cấp trên càng ngày càng tăng. Cấp trên đương nhiên cũng cảm nhận được, quan hệ hai người bắt đầu có phần xa cách. Thậm chí các đồng nghiệp khác trong công ty dường như cũng có chút thái độ với cô ấy.
kẻ-ngốc-mới-tính-toán-thiệt-hơn-người-thông-minh-chỉ-cần-phúc-hậu
Không lâu sau, quan hệ của cô ấy ở công ty càng lúc càng kém, bị dán mác “ không đáng tin” trong đám nhân viên nội bộ cấp cao, một tháng sau, cô ấy liền lặng lẽ từ chức.
Lại nhìn xem những việc của Thủy đã làm: “ Tưới hoa, mua cơm trưa giúp cấp trên, xử lý những việc vặt trong công việc cho cấp trên. Trong thực tế, những việc này quả thực không phải việc của Thủy, nhưng cô ấy có cần thiết phải phản cảm một cách dữ dội như vậy không?”
Những việc này gần như không chiếm bao nhiêu thời gian, công sức của cô ấy, nhưng lại khiến cô ấy phản cảm. Vì sao? Bởi vì trong lòng cô ấy ý thức “ thuộc bổn phận”, “ ngoài bổn phận” quá nặng. Chỉ cần kêu cô ấy làm việc ngoài bổn phận, cô ấy liền sẽ phản cảm. Có lẽ, người như vậy trong xương cốt thực ra rất có trách nhiệm, tuyệt đối cẩn thận, tỉ mỉ với công việc thuộc bổn phận, nhưng lại không được phần lớn mọi người tín nhiệm. Vì sao?
cuoc-song
Bởi vì quá cứng nhắc phân chia rạch ròi tất cả mọi việc, dễ khiến người khác cảm giác “ bụng dạ hẹp hòi”. Mà người bụng dạ hẹp hòi sẽ không được người khác tin tưởng. Cho dù người khác cũng là người bụng dạ hẹp hòi, họ cũng muốn tin tưởng người hào phóng, độ lượng.
Vì vậy làm thế nào đây? Chúng ta hoàn toàn trao quyền lựa chọn cho đối phương, nói cách khác cố gắng không từ chối mọi yêu cầu của đối phương. Một người độ lượng tới mức có thể thỏa mãn hết thảy yêu cầu của đối phương, đương nhiên sẽ có được sự tin tưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.