Xác định vùng kháng cự, hỗ trợ trong phân tích kỹ thuật

ho-tro-khang-cu-1

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một vấn đề quan trọng khi phân tích kỹ thuật là hỗ trợ và kháng cự.

Giống như việc bạn đánh một quả tennis vào tường, lập tức nó sẽ nảy lại. Nhưng ngược lại nếu bắn 1 viên đạn vào tường, viên đạn có thể xuyên qua bức tường. Đây là một ví dụ để chúng ta có thể hiểu và hình dung rõ nét hơn thế nào là kháng cự và thế nào là hỗ trợ. 
Chất lượng của bức tường và sức mạnh của chuyển động sẽ quyết định hỗ trợ, kháng cự đó sẽ đứng vững hay bị phá vỡ. Hiểu rõ về kháng cự và hỗ trợ là căn bản để hiểu về xu hướng của giá trên thị trường. Vậy hỗ trợ và kháng cự là gì? 
Hỗ trợ là các mức giá, vùng giá mà bên mua đủ mạnh để ngắt mạch hoặc làm đảo chiều khi thị trường giảm. 
Kháng cự là các mức giá, hoặc vùng giá mà ở đó bên bán đủ mạnh để ngắt mạch hoặc làm đảo chiều quá trình tăng giá.  
khang-cu-ho-tro
Có những loại hỗ trợ, kháng cự nào?
Hỗ trợ và kháng cự có thể được sinh ra bằng nhiều cách khác nhau. Nhưng tôi sẽ tạm chia thành 2 cách: Cách tự động và cách thủ công.
Cách tự động: Hỗ trợ hay kháng cự có thể tự động sinh ra bằng việc sử dụng chỉ báo hay các mô hình nến. Ví dụ về những tín hiệu tự động này là những vùng tỷ lệ của fibonacci, những vùng mây của hệ thống ichimoku, hay đơn giản chỉ là một đường trung bình động MA20 ngày cũng có thể được sử dụng để làm những hỗ trợ, kháng cự tiềm năng. Những tín hiệu này chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu ở những bài viết khác. Các bạn có thể tham khảo lại hoặc tham khảo thêm ở những website, youtube để hiểu rõ hơn. 
khang-cu-ho-tro-3
Cách thứ 2 để có thể tự xác định hỗ trợ, kháng cự là tự vẽ thủ công. Bạn kẽ những đường liên kết 2 hay nhiều đáy hoặc 2 hay nhiều đỉnh lại với nhau. Bằng cách này, bạn cũng sẽ tạo ra 2 loại hỗ trợ, kháng cự theo đường chéo hoặc hỗ trợ, kháng cự theo đường nằm ngang.
khang-cu-ho-tro-2
Theo kinh nghiệm của bản thân tôi thì thị trường rất ít khi nhớ những đường chéo. Nên những ý tưởng về đường kháng cự, hỗ trợ nằm ngang sẽ mang lại hiệu quả hơn. Và chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về đường hỗ trợ nằm ngang trong bài viết này. 
Tâm Lý đằng sau Hỗ Trợ và Kháng Cự: Trí nhớ, nỗi đau và sự tiếc nuối
Trí nhớ của chúng ta về những lần đảo chiều trước đây thúc đẩy chúng ta mua bán tại những vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Mua bán theo số đông tạo nên hỗ trợ và kháng cự. Nếu cổ phiếu của Vietcombank cứ rơi về vùng giá 93 rồi bật lên lại. Bạn sẽ muốn mua nó ở mức giá 93 trong lần điều chỉnh tiếp theo. 
Nếu thị trường cứ chạm mốc 1500 lại điều chỉnh, bạn sẽ muốn bán cổ phiếu ở mức 1500 điểm trong lần tăng giá sắp tới đây. 
HO-TRO-VA-KHANG-CU
Người ta nhớ đến mức hỗ trợ, kháng cự lâu hơn và rõ hơn bởi vì những tổn thương và tiếc nuối. 
Người bán cổ phiếu đúng giá 93 rồi giá bật lên, người mua cổ phiếu tại vùng đỉnh của thị trường sau đó thị trường giảm. Đó là nỗi đau.
Còn những người đang ngắm sẵn cổ phiếu điều chỉnh nhưng lại không dám mua bởi vì nhiều lý do khác nhau. Người có lãi nhưng chưa kịp chốt lời bởi kỳ vọng lớn hơn. Đó chính là sự tiếc nuối. 
Khi giá nỗ lực vượt qua những vùng kháng cự và thành công. Nó sẽ biến vùng kháng cự đó thành vùng hỗ trợ sau này. Giống như việc bạn vừa bước lên một nấc thang mới vậy.
khang-cu-ho-tro-1
Giá vượt qua những vùng kháng cự mạnh thì chúng ta sẽ có một vùng hỗ trợ mạnh được sinh ra. Nó sẽ là vùng mua lý tưởng khi giá điều chỉnh. Điều tương tự cũng xảy ra đối với vùng hỗ trợ. Khi chuyển thành vùng kháng cự khi giá sẽ xuyên xuống dưới.
Nhưng làm thế nào để xác định là vùng hỗ trợ, vùng hỗ trợ yếu, vùng kháng cự và vùng kháng cự mạnh. 
Sức mạnh của hỗ trợ và kháng cự
Sức mạnh của vùng kháng cự hay hỗ trợ cũng giống như một bức tường sẽ phụ thuộc vào chiều dài, chiều cao và bề dày của nó. Chiều dài ở đây là thời gian: giá chạm vào nó càng nhiều thì sức mạnh sẽ càng lớn. Một vùng hỗ trợ diễn ra trong vòng 1 tháng chắc chắn sẽ khó phá vỡ hơn những đáy hỗ trợ trong vòng 2 tuần. 
Tuy nhiên nếu vùng hỗ trợ hình thành quá lâu, chúng sẽ yếu đi. Lý do là những người có nỗi đau, tiếc nuối tại vùng giá đó đã nguôi ngoai, thậm chí đã rời bỏ thị trường. Những người mới thì chưa hề có chút cảm xúc nào về mức hỗ trợ, kháng cự đó. 
gia-cat-loi-tat-ca-ve-ho-tro-khang-cu-ma-mot-trader-can-biet
Mỗi lần giá chạm vào vùng hỗ trợ, sức mạnh của nó sẽ tăng lên. Khi mọi người thấy giá bị đẩy trở lại tại một mức nhất định, họ sẽ lại tiếp tục đặt cược vào điều đó ở những lần tiếp theo. 
Chiều cao của bức tường tức là mức biến động giá. Mức biến động giá của vùng hỗ trợ và kháng cự càng lớn thì nó càng mạnh. Chiều cao của một vùng bị tắc nghẽn chỉ bằng 1% của thị trường thì chỉ tạo ra một vùng hỗ trợ hoặc kháng cự nhỏ. Nhưng nếu vùng tắc nghẽn có chiều cao lên đến 5% hoặc lớn hơn sẽ tạo ra những hỗ trợ hoặc kháng cự khác biệt. 
Bề dày của bức tường chính là khối lượng giao dịch trong vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Khối lượng giao dịch càng lớn thì vùng hỗ trợ, kháng cự càng mạnh. Khối lượng giao dịch cao cho thấy nhiều ndt tham gia giao dịch tại vùng giá đó. Đồng nghĩa với cảm xúc sẽ mạnh hơn. 
Dùng-SMA-làm-mức-hỗ-trợ-và-kháng-cự-động-trong-giao-dịch
Giao dịch với vùng hỗ trợ và kháng cự như thế nào cho hiệu quả?
Tránh mở các vị thế mua tại vùng kháng cự hoặc các vị thế bán, bán khống tại vùng hỗ trợ. Vùng kháng cự là vùng mà xác suất giá sẽ có sự điều chỉnh lớn hơn. Vì thế mua tại vùng kháng cự thật sự là một lỗi không đáng mắt phải. Hãy mở rộng đồ thị, kẻ những hỗ trợ, kháng cự chạy qua những vùng giá dừng lại nhiều nhất. Và luôn luôn kiểm tra lại trước khi quyết định mở một vị thế mới để tránh sai lầm này. 
Hãy quan tâm đến xu hướng, quan điểm của tôi là chúng ta nên giao dịch theo xu hướng. Những vùng hỗ trợ trong một xu hướng tăng sẽ mạnh hơn và có ý nghĩa hơn nhiều là trong một xu hướng giảm. Tôi thích mua khi giá điều chỉnh trong một xu hướng tăng hơn là tìm kiếm mô hình đảo chiều như 2 đáy hay 3 đáy. 
Đối với những vùng kháng cự, nếu là xu hướng tăng giá. Tôi thường dùng nó để bán chốt lời thay vì mở vị thế bán khống.
cach-ve-ho-tro-va-khang-cu-2
Thu hẹp những lệnh dừng khi giá tiến sát vùng kháng cự, hỗ trợ. Ý tưởng ở đây nếu giá đang là viên đạn nó sẽ vượt qua vùng đó và không chạm vào giá dừng. Còn nếu nó là một quả bóng tennis. Nó sẽ bật mạnh lại. Việc thu hẹp lệnh dừng sẽ giúp bạn tiết kiệm được lợi nhuận. 
Ví dụ: bạn đang mua một cổ phiếu và có giá đang tăng. Bạn quan sát thấy một vùng kháng cự ở phía trên giá 50 – 52. Hành động phù hợp của bạn lúc này có thể là chốt lời nếu đã đủ kỳ vọng. Hoặc một ý tưởng khác đó là thu hẹp giá dừng lãi. Ví dụ khi giá tiền lên giá 51. Và quay lại giá 49 thì bạn sẽ chốt lời ngay thay vì chờ nó giảm giá khoảng 10% đến giá 46 như thường lệ. 
Điểm phá vỡ giảm: diễn ra tại mức đáy của những vùng hỗ trợ và đỉnh của vùng kháng cự. Đây là một trong những mẫu hình tốt nhất của phân tích kỹ thuật. Khi giá giảm xuống tiến về đến vùng hỗ trợ. Hãy chuẩn bị mua. Nếu giá giảm xuống dưới vùng hỗ trợ rồi lại hồi lên và đóng cửa trong vùng hỗ trợ. Nó cho thấy bên bán đã kiệt sức. 
ho-tro-khang-cu-1
Một cây nến Hammer tại vùng hỗ trợ này sẽ là cơ hội mua tuyệt vời. Tất nhiên vẫn có xác suất là giá sẽ giảm tiếp sau đó. Đặt lệnh dừng lỗ ngay phía dưới đáy trước đó sẽ bảo vệ bạn. 
Tương tự, những phá vỡ giảm vùng đỉnh là tín hiệu bán hiệu quả. Giá vượt lên nhưng không tạo đỉnh mới mà quay trở lại vùng kháng cự. Bạn có thể quan sát thêm khối lượng để gia tăng thêm tỷ lệ chiến thắng. Phá vỡ thực thường kèm khối lượng lớn. Trong khi phá vỡ giả thường có khối lượng thấp. 
Học và hiểu thật kỹ những điều cơ bản, sau đó đào sâu vào 2 hay 3 chỉ báo phân tích kỹ thuật mà bạn thấy phù hợp và yêu thích. Luyện tập và luyện tập, đó là cách mà bạn tận dụng tốt phân tích kỹ thuật trong giao dịch.
Chúc các bạn đang đầu tư thành công.
Note: Nếu chưa có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Các bạn có thể đăng ký online trực tiếp tại công ty chứng khoán SSI qua đường link sau: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan Hoặc có thể đăng ký online tại công ty chứng khoán VPS qua đường link sau: https://openaccount.vps.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.